Banner trang chủ

Cam bù Hà Tĩnh "nhuộm" đỏ phiên chợ Tết

(Baohatinh.vn) - Cam bù là một sản vật đặt biệt của vùng miền núi Hương Sơn, Vũ Quang (Hà Tĩnh). Dù sớm hay muộn, thể nào cam cũng sẽ chín vào đúng dịp Tết cổ truyền. Những quả cam mọng đỏ màu mặt trời lại theo tay người hái, theo những gánh hàng rộn ràng ra chợ...

 

Năm nay, cam bù chín muộn hơn so với năm ngoái nhưng những ngày áp tết, vẫn có những vườn cam kịp chín mọng đỏ màu mặt trời...

 

Những ngày cận tết, người trồng cam ở những xã miền núi Sơn Mai, Sơn Trường, Sơn Phúc... liên tục hái cam mang ra chợ bán. Trong khi những ông chồng vin cành hái quả...

 

Những vườn cam bù của người dân ở xã Sơn Thọ (Vũ Quang) cũng đang được thu hoạch bán tết...

 

Vườn cam bù 150 gốc cho quả năm thứ 2 của anh Nguyễn Hồng Sơn ở thôn Kiều, xã tái định cư Hương Điền (Vũ Quang) năm nay cho quả sai và đẹp nhất xã, khách hàng tìm đến tận vườn mua 42.000/kg...

 

Khách hàng tìm đến những đồi cam bạt ngàn, chín mọng vừa để lựa chọn những quả cam bù ngon nhất về dùng tết về để tham quan, tạo dáng ghi lại những khoảnh khắc đẹp...

 

Được biết, do cam bù năm nay chín muộn hơn những năm trước nên ở một số cây người làm vườn tỉa những quả chín bán dần, những quả xanh hơn chờ ra tết bán cúng rằm và làm quà cho những người đi xa cũng đắt khách...

 

Cần mẫn sắp xếp cam đầy rổ

 

 cho tới khi những rổ chứa đầy ắp cam thành những gánh cam lấp lánh những mặt trời bé con trong niềm vui thu hái mùa màng, những gánh gồng nặng trĩu như cũng nhẹ nhàng hơn

Cam theo các chị, các mẹ đến các phiên chợ từ rất sớm...Có khi được bày bán thành từng dãy dài, cũng có khi được bày bán cùng các sản vật khác có trong vườn nhà.

Mặc dù ngày nay, thương lái tìm vào tận vườn mua cam nhưng nhiều nông dân vẫn cắt cam đi chợ bán. Với họ, được tận tay trao cho người tiêu dùng thành quả lao động của mình cũng là niềm hạnh phúc

Cam bù có vị ngọt thanh và rất thơm. Có thể ban đầu sẽ khiến người ăn rùng mình một chút bởi vị chua nhưng ngay sau đó sẽ là vị ngọt đậm đà. Cam bù một khi đã chinh phục được khẩu vị người ăn thì sẽ trở thành một món ăn gây thương nhớ...Bởi thế, mỗi dịp tết đến, xuân về, người ta mới lặn lội ngược ngàn mua cho bằng được sản vật của núi đồi Hương Sơn.